Đối tác
Thứ sáu, 01/11/2019, 15:59 GMT+7
Yếu tố tiên quyết cho sự thành công của bất động sản tích hợp tại Việt Nam

CÁC DỰ ÁN TÍCH HỢP QUY MÔ LỚN SẼ TIẾP TỤC CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG NHÀ Ở TẠI HÀ NỘI, TP.HCM VÀ CÁC TỈNH VỆ TINH. TUY NHIÊN, CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN PHẢI NGHIÊN CỨU KỸ CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN ĐỂ TẠO RA GIÁ TRỊ BỀN VỮNG CHO DỰ ÁN.
Từ năm 2018 khái niệm “đô thị trong đô thị” - hay còn gọi là bất động sản tích hợp, thường được dùng cho những dự án bất động sản tích hợp quy mô lớn, và đã được nhìn nhận như là một xu hướng. Hiện tại, hình thái đô thị này đã trở nên phổ biến khi các nhà phát triển bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng kiến tạo các khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, giúp họ tránh sự phiền toái gây ra bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu.

Theo các chuyên gia của JLL Việt Nam, với xu hướng bất động sản tích hợp, các nhà phát triển dự án ngày nay càng đóng vai trò vô vùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển quy hoạch thành phố. Vì vậy, họ phải nghiên cứu kỹ các nguyên tắc cơ bản của quy hoạch đô thị để tạo ra giá trị bền vững cho các dự án tích hợp quy mô lớn của mình.

Từ thực tế của các dự án được triển khai gần đây ở Việt Nam, đại diện của JLL nhìn nhận: Các dự án tích hợp quy mô lớn tiếp tục chiếm lĩnh thị trường nhà ở tại Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh vệ tinh. Xu hướng này đã được định hình rõ ràng hơn khi xuất hiện ngày càng nhiều dự án nhà ở có từ “city” trong tên thương mại của mình, chẳng hạn như dự án Swan City, Empire City, Celadon City, Aqua City...

Ngày càng nhiều dự án nhà ở có từ “city” trong tên thương mại của mình, trong đó có dự án Aqua City của Novaland

Mặc dù đang ngày càng nở rộ nhiều nhưng để phát triển một dự án bất động sản tích hợp thành công, nhiều ý kiến cho rằng các nhà phát triển, chủ đầu tư cần chú ý tới quy hoạch giao thông, chia tách giai đoạn phát triển dự án theo không gian và thời gian, xây dựng và duy trì các tiện ích công cộng…

Trong đó, với việc chú trọng quy hoạch giao thông thì chủ đầu tư cần cân nhắc tới yếu tố xu hướng sở hữu xe hơi ngày càng tăng ở Việt Nam, tình trạng đường sá tắc nghẽn cộng với thiếu hụt chỗ đậu xe. Vì thế bãi đậu xe đầy đủ, kết nối tiện lợi với đường chính và hệ thống giao thông công cộng sẽ trở thành điểm cộng quan trọng giúp nâng cao giá trị dự án.

Với việc chia tách giai đoạn phát triển dự án theo không gian và thời gian, các chuyên gia cho rằng để đạt được không gian công cộng chất lượng, tiện lợi và đa dạng, việc xem xét cẩn thận các khía cạnh quy hoạch đô thị là bắt buộc. Các khu phố thương mại nhộn nhịp cùng với quảng trường, vỉa hè và bố trí quy mô các tòa nhà hài hòa sẽ giúp phát triển một khu đô thị có sức sống và hấp dẫn, do đó giữ vững giá trị lâu dài cho dự án. 

Ngoài ra, việc chia giai đoạn cho dự án nên được xem xét cẩn thận để đảm bảo tiến độ thi công cho từng phần của mỗi khu phố và không ảnh hưởng đến những khu đã hoàn thành. Các nhà phát triển dự án có thể học tập cách làm ở Khu đô thị Phú Mỹ Hưng - nơi các bức tường bằng cây xanh được dựng lên để ngăn cách các tòa nhà đã hoàn thành với những công trình đang xây dựng.

Đặc biệt, điểm cộng của bất kỳ dự án quy mô lớn nào là khả năng cung cấp một loạt các loại nhà ở cho nhiều nhóm người mua tiềm năng khác nhau, từ đó tạo ra sự đa dạng trong thành phần dân cư. Mặc dù vậy, mỗi tòa nhà nên được thiết kế tùy chỉnh cho mỗi nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể trên cơ sở hài hòa chung với môi trường sống tổng thể.

An Vũ »

(Theo Reatimes)

Ý kiến bạn đọc

Hotline

0939.30.78.98