Đối tác
Thứ tư, 12/02/2020, 10:12 GMT+7
ĐBSCL rất gần TP.HCM, nếu...!

Ngay những ngày đầu năm mới 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về dự, chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Trà Vinh. Có 5 dự án đã được trao chứng nhận đầu tư và 19 dự án được doanh nghiệp cam kết đầu tư.

Trước đó, cũng đã có hàng loạt hội nghị xúc tiến đầu tư vào các tỉnh ĐBSCL thu hút cả trăm ngàn tỉ đồng vốn đầu tư.

Nhưng muốn những cam kết này được thực hiện, cần phải làm những việc mà người ta hay gọi là "cải thiện môi trường đầu tư", ở đây là cơ sở hạ tầng giao thông, điểm yếu nhất của các tỉnh ĐBSCL, trong đó có Trà Vinh.

Câu chuyện ở Trà Vinh đã nói lên tất cả. Trà Vinh trong nhiều năm liền là 1 trong 3 tỉnh nghèo của vùng ĐBSCL. Cái nghèo có phần do đường sá trắc trở. Tỉnh này khuất nẻo về đường bộ, lệ thuộc tuyến xương sống quốc lộ 1 nằm sâu trong trục trung tâm hướng Bắc - Nam của đồng bằng, thiếu các tuyến kết nối về Trà Vinh. 

Cần giải pháp kết nối Đồng bằng sông Cửu Long và TP. HCMNhững năm gần đây, các công trình giao thông dọc tuyến ven Biển Đông như quốc lộ 60 hoàn thành rút ngắn được 10km từ TP.HCM về Trà Vinh, quốc lộ 53 nối quốc lộ 1 từ Vĩnh Long về Trà Vinh sau 10 năm chờ đợi được khởi công, nâng cấp... đã, đang và sẽ tạo ra thế phát triển mới cho Trà Vinh...

Tuy nhiên, một triết lý phát triển hiển nhiên là "muốn đi xa, không thể một mình". Không chỉ Trà Vinh mà nhiều địa phương khác ở ĐBSCL vẫn rất cần kết nối với các tỉnh trong vùng và TP.HCM. Vì thế, chỉ có đầu tư hợp lý mới mong tạo ra sự bứt phá cho ĐBSCL. 

Yêu cầu trước mắt là hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ. Nhiều năm qua việc này chưa được quan tâm. Gần đây có khác. Điển hình là công trình cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sau 10 năm ì ạch đã được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chốt: cuối năm 2020 thông tuyến và ngày 30-4-2021 chính thức đưa vào sử dụng.

Có lẽ người dân ĐBSCL rất muốn các dự án giao thông ở ĐBSCL cũng phải được triển khai theo tinh thần mà Chính phủ đã thực hiện khi "xốc lại" dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Tỉnh Trà Vinh nói riêng và trong khu vực ĐBSCL nói chung vẫn còn rất nhiều dự án giao thông thi công ì ạch, trở thành điểm nghẽn cho sự phát triển. 

Dứt khoát dự án mở rộng quốc lộ 53 nối Trà Vinh với Vĩnh Long phải sớm hoàn thành, bởi việc thi công đã ì ạch chẳng khác gì đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trước đây. Trong khi đây là tuyến đường kết nối quốc lộ 1 với các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. 

Quốc lộ 53 cũng nối thành phố Trà Vinh với khu vực duyên hải ven biển, kết nối đến nhiều công trình trọng điểm như Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải, Khu kinh tế Định An, Khu công nghiệp Long Đức, luồng tàu biển có tải trọng lớn vào sông Hậu... 

Tương tự, cũng phải sớm đánh thức dự án xây cầu Đại Ngãi (nối Trà Vinh với Sóc Trăng) vốn đang ngủ yên sau khi khởi công từ hơn 4 năm trước...

Với tinh thần này, cũng có thể phát động "năm hạ tầng cho ĐBSCL", chủ yếu đánh thức các dự án đã khởi công nhưng lại ngủ yên, triển khai quyết liệt những dự án đã nằm trong kế hoạch hoặc quy hoạch, đồng thời đẩy nhanh và rút ngắn tiến độ thi công những dự án đang triển khai. 

Được vậy, ĐBSCL mới gần TP.HCM hơn, mới thực sự cải thiện môi trường đầu tư để chào đón các doanh nghiệp về làm giàu cho ĐBSCL.

Theo Tuổi trẻ

Ý kiến bạn đọc

Hotline

0939.30.78.98